Trang chủ » ẩm thực cát bà » Cầu kỳ như món cuốn Thủy Nguyên (Hải Phòng)


Cầu kỳ như món cuốn Thủy Nguyên (Hải Phòng)


Cầu kỳ như món cuốn Thủy Nguyên (Hải Phòng)
Thủy Triều, Thủy Nguyên, Hải Phòng

 

Người nào ăn món cuốn này rồi sẽ đồng ý một điều: Tết mà ăn món cuốn Thủy Nguyên sẽ cảm thấy tất cả các món ăn khác đều ngon theo.

Tôi có một thời gian 5 năm đi phượt ở khắp cả nước và phát hiện ra một “chân lý” khá thú vị về ẩm thực của nước mình: Mỗi vùng miền đều có một cách chế biến món ăn và cách ăn khác nhau. Nhưng tất cả các vùng miền đều rất chuộng món cuốn. Món cuốn có nhiều: Các loại gỏi, các loại nem, các loại bánh,… Có cảm giác như văn hóa Việt là văn hóa đùm bọc nên cứ cái gì “to”, lành, đẹp sẽ được chọn để cuốn bên ngoài, bao bọc các thứ khác bên trong, tạo thành một thứ rất đặc sắc. Ai không tin cứ thử ăn các món cuốn thì biết.
Các loại nguyên liệu chính để làm nên món cuốn Thủy Nguyên (Hải Phòng)
                                                  
Tôi ở vùng Thủy Nguyên, Hải Phòng, một vùng đất ăn sóng nói gió, nấu ăn cứ phải “làm” miếng to cho… dễ gắp. Nhưng món cuốn ở vùng Thủy Nguyên, đi nhiều nơi mà tôi chưa thấy nơi nào có món cuốn dễ ăn như thế. Hơn nữa, để làm món này, sự cầu kỳ, sự kiên nhẫn, sự khéo léo là yêu cầu số 1. Bạn phải chuẩn bị cả thảy 9 loại thực phẩm để làm món cuốn này: Bún rối, rau mùi, rau xà lách (Hải Phòng gọi là rau diếp), hành củ tươi (cả cây, thật mập nhưng không được già), thịt ba chỉ luộc, trứng rán mỏng, đậu rán, giò, tôm (tốt nhất là tôm đồng loại nhỏ). Thêm nước mắm chấm nữa, tổng cộng món này đủ 10 vị và rất nhiều màu sắc.
Để làm được món cuốn này cần sự khéo léo và cầu kỳ của người chế biến.

Ngoài ra nguyên liệu để làm món này còn có các loại rau, hành.... và để làm được món cuốn này cần sự khéo léo và cầu kỳ của người chế biến.Bún được cắt nhỏ khoảng 5cm; hành củ trần qua, không được chín quá; thịt, trứng, đậu, giò được thái chỉ xinh xinh như sợi bún là tốt nhất; tôm cắt râu; rau xà lách để nguyên lá, không chọn lá rách; rau mùi rửa sạch. Đó là nguyên liệu để chuẩn bị gói.
Những chiếc cuốn đầu tiên
    Một ít bún, một sợi giò, một sợi thịt ba chỉ, một sợi trứng, một sợi đậu, vài sợi rau mùi, một con tôm được đặt gọn gàng trong lá rau xà lách theo chiều ngang. Người ta cuốn tròn lá rau lại, rồi lấy sợi hành buộc quanh, cài gọn gàng vào.
Một đĩa cuốn sau khi đã hoàn chỉnh.                                                                                          
Khi ăn, gắp một miếng cuốn, chấm nước mắm cốt (không dùng nước mắm hương liệu) mặn. Chưa thấy món cuốn nào mát, ngọt, thú vị như món cuốn của vùng Thủy Nguyên này.
Và chuẩn bị thưởng thức.

Du thuyền Hạ long

Du thuyền Signature Hạ Long Cruise Du thuyền có một sân thượng phơi nắng trên tầng
Du thuyền Sealife Hạ Long 5 sao Du Thuyền Sealife Hạ Long với 26 phòng Deluxe, nhà
Du thuyền Glory Hạ long 2 ngày 1 đêm Với phong cách phục vụ tận tình, chuyên nghiệp, chúng

Vé tàu

đại lý tàu cánh ngầm Hoàng yến Tàu cao tốc Mekong Hoàng Yến: Với tàu Mekong Hoàng
Bảng giá vé tàu Hà Nội đi Sapa, Lào Cai Toa tàu được thiết kế theo phong cách của nước
vé tàu đi Vinh NA3 chạy 22h00 Vé tàu đi Vinh NA3 chạy 22h00 - Chúng tôi

Thuê xe du lịch

Thuê xe du lịch Cát bà Công Ty Du thuyền Việt Nam xin giới thiệu tới
Thuê xe du lịch 16 chỗ Công ty Du thuyền Việt Nam xin hân hạnh giới
Thuê xe du lịch Hạ long Công Ty Du thuyền Việt Nam là thương hiệu không